A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Ba Đình tuyên truyền phòng chống đuối nước

Vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình sẽ tổ chức cho các bạn học sinh đi nghỉ mát, về quê, tắm biển.... Lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều vụ trẻ em đuối nước rất thương tâm do sự bất cẩn của người lớn.

Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao, hồ... mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, bể bơi, nơi làm việc... thế, trường THCS Ba Đình xin gửi tới các bậc phụ huynh và các em học sinh một số kiến thức về phòng chống tai nạn đuối nước trong dịp hè này.

 

Học sinh trường THCS Ba Đình tham dự buổi học về phòng chống đuối nước cho trẻ em
 

 

1. Nguyên nhân đuối nước

- Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò. Đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc sự bất cẩn của gia đình.

- Ngoài ra môi trường sống xung quanh cũng luôn có những nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước...không có nắp đậy an toàn.

- Những nơi có sông, suối, hồ, ao... Cho dù trẻ em biết bơi hay không biết bơi nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường hết được sự nguy hiểm.

 

Học sinh trường THCS Ba Đình tham dự buổi học về phòng chống đuối nước cho trẻ em
 

2. Cách phòng tránh tai nạn đuối nước

Để phòng tránh tai nạn đuối nước các em cần chú ý quan tâm đến các việc sau:

a) Trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi như: khởi động kỹ trước khi xuống nước, cách xử lý khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước,…

b) Đối với các bể bơi, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ đồng thời tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi cho trẻ đi bơi cần phải luôn bên cạnh, trông chừng và theo dõi trẻ.

c) Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục.

d) Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao.

e) Khi phát hiện người đuối nước cần bình tĩnh xử lý, hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân (nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt…cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước) đồng thời gọi điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP Hà Nội theo số máy 114.

g) Khi gặp nạn nhân bị đuối nước phải nhanh chóng đưa người bệnh lên bờ cần bình tĩnh đánh giá tình trạng của người bệnh. Trường hợp người bệnh bất tỉnh, có ngừng tim, ngừng thở, cần áp dụng ngay các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn, kiên trì đến khi người bệnh có nhịp tim trở lại thì nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Trong trường hợp người người bệnh khi được đưa lên bờ vẫn tỉnh táo, tự thở được, cần lau khô, ủ ấm, đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

Học sinh trường THCS Ba Đình tham dự buổi học về phòng chống đuối nước cho trẻ em
 

Trên đây là những điều chúng ta nên biết về nguyên nhân và cách phòng tránh tai nạn đuối nước, mong các bậc phụ huynh và các em học sinh hãy quan tâm hơn nữa đến vấn đề này, để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho bản thân và những người thân trong gia đình. Đặc biệt các bậc phụ huynh tăng cường nhắc nhở con em luyện tập kỹ năng bơi lội ở những cơ sở dạy bơi có sự hướng dẫn của thầy dạy bơi, giúp các em có kỹ năng phòng, chống đuối nước. Chúc các em có một kì nghỉ hè thực sự vui vẻ, an toàn và bổ ích.


Tác giả: Ban truyền thông
Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê
Hôm nay : 85