A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo viên tổ Xã hội trường THCS Ba Đình tham dự Hội nghị tập huấn Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 bộ sách Cánh Diều

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 và chuẩn bị các điều kiện thực hiện Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 đối với lớp 7 năm học 2022-2023; chiều 17/03/2022 Phòng GDĐT quận Ba Đình tổ chức Hội nghị tập huấn Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 bộ Cánh Diều dưới hình thức trực tuyến.

Sau hai năm đưa vào sử dụng trong các trường phổ thông, SGK Cánh Diều đã trở thành người bạn đồng hành cùng giáo viên môn Ngữ văn trường THCS Ba Đình nói riêng và nhiều trường THCS trên địa bàn quận Ba Đình nói chung. Tại Hội nghị tập huấn sách giáo khoa lớp 7 môn Ngữ văn PGS.TS Đỗ Ngọc Thống Chủ biên Chương trình GDPT 2018 môn Ngữ Văn, Chủ biên sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Bộ sách Cánh Diều cho biết, điểm mới nhất của SGK Ngữ văn là thay đổi cách tiếp cận.

Những nội dung chính của Hội nghị tập huấn sách giáo khoa lớp 7 môn Ngữ văn
 

Theo chia sẻ của PGS.TS Đỗ Ngọc Thống SGK cũ chạy theo nội dung, theo thể loại, hết dân gian, đến trung đại rồi đến hiện đại, còn SGK mới sẽ tổ chức theo trục kỹ năng, giúp giáo viên và học sinh hình dung được các kỹ năng cần đạt được.

Những chia sẻ của PGS.TS Đỗ Ngọc Thống về nội dung bài học SGK cũ và bộ sách Cánh Diều
 
Giáo viên tổ Xã hội - Trường THCS Ba Đình tích cực tham dự Hội nghị tập huấn SGK Ngữ văn 7 bộ Cánh Diều
 

Tại Hội nghị, các thầy cô giáo tiếp thu được mục tiêu giảng môn Ngữ văn theo chương trình mới nhằm khắc phục hiện tượng học sinh chỉ chép lại văn mẫu cho thi cử. Theo đó, quán triệt không cung cấp văn mẫu, chỉ cung cấp ví dụ. Ví dụ thế nào là phân tích, thế nào là đánh giá để học sinh biết. Đặc biệt quan trọng thay đổi cách đánh giá thi cử, tư tưởng học hằng ngày nhưng lúc thi phải có văn bản, ngữ liệu mới.

Văn bản mới được giới thiệu và đưa vào giảng dạy trong SGK Ngữ văn 7 bộ Cánh Diều
 

Cũng tại Hội nghị, giáo viên hiểu hơn về cách đánh giá học sinh theo chương trình SGK mới, sau khi học xong, các em được hướng dẫn tự học, các em có thể đào sâu, khắc sâu kiến thức, chủ động tiếp cận kiến thức và phát huy năng lực học của các em bằng kiểm tra đánh giá. Ngoài ra, đổi mới kiểm tra đánh giá cũng rất quan trọng, không còn học theo văn mẫu.

Một số gợi ý về kiểm tra đánh giá
 

 Hội nghị tập huấn sách giáo khoa Ngữ văn 7 kết thúc đã phần nào giải đáp một số băn khoăn của giáo viên trong quá trình giảng dạy. Với những quan điểm, ý tưởng xây dựng bộ sách; tính ưu việt của bộ sách; đặc biệt là những điểm mới về nội dung, cấu trúc, phương pháp tiếp cận. Qua đó, giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tiếp cận, nắm bắt các nội dung cơ bản, cốt lõi của bộ sách, triển khai vận dụng hiệu quả trong công tác dạy, học và tổ chức các hoạt động giáo dục theo Chương trình GDPT 2018./.


Tác giả: Ban truyền thông
Tổng số điểm của bài viết là: 86 trong 18 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê
Hôm nay : 85