A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Âm nhạc Việt - Tâm hồn làng Việt

Sáng thứ 7 ngày 13/01/2018, học sinh câu lạc bộ “Em yêu Văn Ba Đình” đã có buổi học tập trải nghiệm vô cùng thú vị về âm nhạc và văn hóa dân gian tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Sau khi tham gia buổi trải nghiệm, các con học sinh đã viết bài cảm nhận về chương trình. Dưới đây là bài viết của bạn Nguyễn Hải Phương – HS lớp 7A1.

      Đúng như tên gọi của chương trình, "Tâm hồn làng Việt" là câu chuyện âm nhạc về nơi làng quê, qua đó nói lên cuộc sống sinh hoạt, lao động của con người dân quê đồng bằng Bắc bộ lam lũ, vất vả trong suốt một ngày từ sáng sớm đến tối mịt. 
       Buổi biểu diễn "Tâm hồn làng Việt" đã khiến lòng tôi xao xuyến những khúc tâm tình rộn rã. Làm sao có thể thôi tự hào về những con người vốn lam lũ, vất vả mà tâm hồn họ thì đích thực là một nghệ sĩ tài ba. Tôi rất ngạc nhiên trước cái cách mà họ tạo ra âm nhạc bằng những thứ quen thuộc xung quanh mình. Nồi niêu. Dao thớt. Chổi xể. Ống tre. Tất cả đều trở thành những nhạc cụ thật tuyệt vời. Buổi biểu diễn gồm sáu phần, nội dung liên kết liền mạch với nhau. Mở đầu là Bình minh, sau đó là Chợ quê, Ngày mùa, Trưa hè, Thiếu nữ gội đầu và cuối cùng là Hát ống đêm trăng. Các phần được xâu chuỗi thành một khối bởi âm nhạc dân gian vô cùng đặc sắc. 
     Trong phần mở màn, người xem được trở về không gian làng quê yên bình với những tiếng côn trùng, tiếng gà gáy sáng, tiếng mõ,.... Trong không gian đó, tiếng sáo trúc từng nhịp, từng nhịp trong trẻo, bay bổng vang lên, lúc nhẹ nhàng, khi nhộn nhịp theo tiếng chim, tiếng dế. Sau bình minh yên tĩnh, ta bất ngờ đến với khung cảnh chợ quê ồn ào, náo nhiệt. Bữa tiệc âm thanh rộn ràng mà gần gũi biết bao! Với kết cấu độc đáo, buổi diễn đã đưa khán giả tới với nhiều cung bậc cảm xúc: lúc sâu lắng, da diết; lúc tưng bừng, rộn rã; có lúc lại đầy uẩn ức như ngột ngạt, muốn bứt phá, xé bỏ những xiềng xích vô hình mà vô cùng nặng nề;….
     Sau khi được thưởng thức buổi biểu diễn, tôi vô cùng tự hào về âm nhạc Việt và thêm yêu tha thiết một nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. 
       Cảm ơn những buổi học “ngàn giờ” của các cô giáo dạy Văn trường THCS Ba Đình, cảm ơn Câu lạc Bộ “Em yêu Văn” Ba Đình đã đem tới cho chúng em những trải nghiệm hạnh phúc tuyệt vời trong buổi sáng hôm nay!


Tác giả: Nguyễn Hải Phương – HS Lớp 7A1
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê
Hôm nay : 97