LỊCH SỬ TRƯỜNG THCS BA ĐÌNH

Trường THCS Ba Đình được thành lập năm 1974. Ngôi trường nằm bên tuyến đường Hoàng Hoa Thám, trong chiếc nôi của làng hoa Ngọc Hà. Xưa kia, nơi đây chỉ là mảnh đất đầy cây gai, cỏ dại, dân quanh vùng quen gọi “Bãi gai”. Trường đã được xây dựng nên bằng kết quả của phong trào “Toàn dân lao động kiến thiết Thủ đô”.

Ngày 15/10/1974, trường chính thức được thành lập.

Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường là nhà giáo Nguyễn Gia Thụy.

Năm học 1974 - 1975, khóa học đầu tiên của nhà trường được tiến hành trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn nhiều bề. Với 13 thày cô giáo ban đầu, cùng học sinh của 20 lớp cấp II đã chung tay để hoàn thiện cơ sở vật chất tối thiểu của nhà trường, đáp ứng nhu cầu Dạy - Học.

Năm học 1978 - 1979, trường tiếp nhận thêm học sinh khối cấp I. Thời kỳ đó, nhà trường đã có 30 lớp cấp I và cấp II trên 1400 học sinh với 52 cán bộ giáo viên, công nhân viên.

Năm 1991 - 1992, thực hiện chủ trương của Bộ GDĐT trường được chia tách thành hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở.

Từ khóa học đầu tiên đến nay, nhà trường liên tục được công nhận trường Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc, được nhận các giấy khen, bằng khen của Quận, Thành phố và của Bộ GD&ĐT. Nhiều tổ chuyên môn được tặng danh hiệu tổ LĐXHCN, tổ Lao động giỏi. Nhiều thày giáo cô giáo và cán bộ quản lý được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi các cấp. Chi bộ Đảng nhà trường giữ vững danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”. Các tổ chức, đoàn thể đều đạt Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc. Nhiều đội tuyển học sinh giỏi đạt thứ hạng cao, góp phần xứng đáng vào thành tích chung của ngành học Quận và Thành phố.

Năm 2007, nhà trường được Bộ GDĐT tặng bằng khen.

Năm 2009, trường được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nhà trường đã được công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 - 2010.

Với những nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh, năm 2012 nhà trường đã được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Trên 40 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Ba Đình tự hào với truyền thống đã được vun đắp bởi công sức của nhiều thế hệ thày, trò. Khối đoàn kết thống nhất trong tập thể cán bộ giáo viên được duy trì. Thày dạy hay, trò học giỏi và chăm ngoan.

Năm học 2017 - 2018, trường được đầu tư xây dựng mới với qui mô lớn hơn giai đoạn trước. Nhà trường đã có một cơ ngơi khang trang và hiện đại. Trường phát triển tới 34 lớp, 1300 học sinh, 90 cán bộ giáo viên, công nhân viên.

Hai tiếng BA ĐÌNH gợi cho chúng ta luôn nhớ tới mảnh đất thiêng của nhân dân cả nước, nơi đã từng chứng kiến những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, những chiến công lẫy lừng của quân dân Hà Nội trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm qua các thời kỳ.

Tiếp nối truyền thống của nhiều thế hệ cán bộ giáo viên nhà trường, các thày, cô giáo hôm nay đã, đang tiếp tục phấn đấu để THCS Ba Đình trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của ngành học, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp nâng cao dân trí, phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Ba Đình, tháng 10/2018